Photo 88 of 148 in Bức tường ảnh

Pin It
Cách dạy con tự lập

1. Dắt con ra ngoài nhiều, gặp nhiều người, trải nghiệm nhiều không gian, nhiều cảm xúc. Cho phép té ngã, mắc sai lầm thoải mái.

2. Ba mẹ làm gương, muốn con thế nào thì mình cứ làm thế đó mà không cần phải nói. Dạy con không phải là dạy con mà là dạy ba mẹ (tức tự dạy mình). Ví dụ: Ba mẹ đọc sách nhiều thì con sẽ thích đọc sách. Ba mẹ dùng điện thoại nhiều thì con sẽ dùng nhiều. Ba mẹ la mắng nhiều thì con cũng la hét nhiều...

3. Hạn chế coi TV giết thời gian trước mặt con, đừng dùng TV như công cụ lôi kéo con để giảm phiền toái cho ba mẹ. Đọc sách thì được.
4. Hãy thưởng và phạt công minh. Hãy tìm những điều tốt con làm mà thưởng, nếu chưa đủ tốt hãy cho con biết. Hãy phạt con chứ đừng la mắng con. Nếu cần, cứ đánh đòn, nhưng khi phạt không được giận giữ mà phải bình tâm như lúc bình thường. Hãy giải thích rõ lý do phạt, cho con tự thấy mình có đáng bị phạt hay không, con phải tự trả lời được. Sau khi phạt xong, hãy hỏi cảm xúc của con khi trải qua sự phạt. Mình thường hỏi con rằng: “Con có thấy buồn hay giận hay ghét ba khi ba phạt con không?” Cho con thấy rằng việc phạt này rất bình thường và nó phải xãy ra như thế, nếu con không muốn bị phạt thì hãy tự suy nghĩ cách để không vi phạm. Sau đó ôm con vào lòng như bình thường và lại chơi đùa.

5. Ăn uống (phải ngồi vào bàn ăn, không ăn thì nhịn đói, vương vãi đồ ăn ra ngoài cũng không sao), quần áo giày dép (tự chọn, mặc trái mặc ngược mặc xấu tuỳ), vệ sinh cá nhân phải tự lo. Thỉnh thoảng để con tự băng qua đường, tự mua sữa, tự chỉ đường (chấp nhận đi lạc vài lần).

6. Ba mẹ giữ lời hứa và luôn nói sự thật. Trường hợp phải nói sai sự thật thì sau đó hãy giải thích cho con biết lý do. Khi con hỏi những vấn đề khó nói, hãy nói bình thường, vì khi đó là lúc con tự thấy mình cần phải biết. Xitrum đã từng hỏi mẹ: Bằng cách nào mà có em bé vậy mẹ? Và mẹ đã trả lời từng chi tiết mà không mắc cười hay nói sai sự thật, cũng không từ chối trả lời.

7. Dạy con như cha mẹ, chơi với con như bạn bè nhưng vẫn lễ phép và không được dễ dãi.
8. Đừng ép con chia sẻ khi con chưa cảm thấy đang sở hữu. Hãy chỉ cho con lý do chia sẻ. Ví dụ: Ba nghĩ rằng con nên giữ món đồ chơi ấy chơi một mình, còn bạn con sẽ buồn và có thể sẽ ra về, thế cũng không sao. Con muốn bạn ấy ở chơi với con hay ra về?

9. Đừng có rối lên khi 2 đứa trẻ dành đồ chơi của nhau và khóc la. Đó là điều bình thường, ngày xưa còn con nít thì ai chả thế.

10. Ba mẹ hôn nhau trước mặt con thì có gì sai. Cứ làm như thế nhiều vào. Nhưng giận nhau thì đừng. 10.Lắng nghe con nói, tạo điều kiện để con được làm những thứ con thích. Thứ mình thích không phải thứ con thích, thứ con thích thì mình phải thử thích.

Album của Dung Hoàng: Bức tường ảnh


0 Bình luận   |   Thúy Vy2 người khác phản ứng điều này.

No Stickers to Show

X